Tính hiệu quả của lối chơi tiqui-taca trong giai đoạn mới

Barca khi còn được dẫn dắt bởi HLV Pep Guardiola với vũ khí tiqui-taca cực kỳ lợi hại luôn khiến cho mọi đối thủ đều phải sợ hãi. Trong lối đá đó, việc giành quyền kiểm soát bóng càng nhiều càng tốt, không cho đối phương chơi bóng là yếu tố mang tính chất quyết định.

 Có bóng, các cầu thủ liên tục chạy chỗ, đập nhả cho nhau khiến đối phương tự để lộ những khoảng trống và các chân sút thực hiện nhiệm vụ cuối cùng là ghi bàn.

 Mùa giải 2019/20, Barca vẫn lựa chọn lối chơi giành quyền kiểm soát bóng, chạy và chuyền. Nhưng tính hiệu quả trong khâu dứt điểm lại không được như ý. Kể từ đầu mùa giải mới, đội bóng xứ Catalunya đã để mất điểm trong 3 trận ở La Liga (2 thua, 1 hòa).

 Ở vòng 1 La Liga, trong trận đấu với Bilbao, Barca cầm bóng tới 68,8%, vẫn thua đối thủ 0-1 bởi bàn thắng của Aritz Aduriz ở những phút cuối. Tại vòng 5, dù giành quyền kiểm soát bóng 66,9% trước Granada, Barca vẫn để thủng lưới 2 bàn không gỡ. Điểm chung của 2 trận thua này là đội bóng xứ Catalunya dù có cầm bóng nhiều, nhưng chủ yếu vẫn là vờn bóng ở khu vực giữa sân.

 Kết quả là Barca hiện chỉ đứng thứ 2 ở La Liga sau Real Madrid. Trong 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu, còn có 3 giải đấu khác cũng có tình cảnh tương tự, khi ngôi đầu không thuộc về những đội thích chơi bóng theo kiểu chủ động kiểm soát thế trận và tích cực đập nhả.

 Thời lượng kiểm soát bóng của Man City ở Premier League mùa này trung bình đạt 62,9%, nhưng họ chỉ xếp ở vị trí thứ 2. Thậm chí Bologna là đội có thời lượng kiểm soát bóng cao nhất ở Serie A 2019/20 với tỷ lệ 58,7%, còn phải đứng ở vị trí thứ 11. Leverkusen với tỉ lệ kiểm soát bóng trung bình rất cao, xấp xỉ Barca là 68,3%, xếp thứ 7 ở Bundesliga.